Hamstervn.Net - Sân chơi của người yêu động vật! Hội chợ thú cưng Hamstervn on Facebook
Tìm kiếm nâng cao

Trở lại   Diễn đàn thú cưng Việt Nam - Hamstervn.net Những Người Bạn của Hamster Thú cưng: Chó - Mèo Huấn luyện - Kiến thức tổng quát

Huấn luyện - Kiến thức tổng quát Các phương pháp huấn luyện chó hữu hiệu và kinh nghiệm của thành viên.

Trả lời
 
Công cụ bài viết
Cũ 14-08-2012, 00:21   #1
 King Nothing
Gold Star
Tham gia ngày: 14 Oct 2011
Đến từ: Shangri-la
ᴥ Tuổi: 28
● Chòm sao: Kim Ngưu
♥ Giới tính:
Bài gửi: 942
Số lần gửi lời khen ngợi: 693
Nhận được 731 lời khen trong 265 bài viết.
Mặc định Huấn luyện cún ngoan và nghe lời chủ

Bài viết này không nhằm mục đích huấn luyện chú cún của bạn thành 1 diễn viên xiếc, biết làm trò theo lệnh. Đây chỉ là một số kiến thức dựa trên tài liệu của các chuyên gia, và kinh nghiệm của bản thân mình, nhằm dạy dỗ chú cún của bạn thành 1 chú chó ngoan, nghe lời, biết cư xử lịch sự.

Phần 1: Lòng tin và sự tôn trọng


Mục tiêu của việc dạy dỗ 1 chú cún chính là lấy được lòng tin và sự tôn trọng.


Tại sao 2 điều này quan trọng?
Nếu 1 chú cún đánh mất lòng tin vào bạn, chú ta cố gắng ở cách bạn càng xa càng tốt, sợ hãi khi bạn lại gần, và tệ hơn nữa là sẽ xực bạn luôn!


Điều này xảy ra khi cún của bạn cảm thấy không được an toàn khi ở gần bạn. Lý do có thể là bị đánh đập, đối xử tệ bạc v.v…


Nếu bạn muốn chú cún cưng của bạn tin tưởng, hãy để chú ta cảm thấy khi ở bên bạn, chú ta luôn được an toàn và được yêu thương.


Mục tiêu thứ 2 là sự tôn trọng.
Nếu cún của bạn không tôn trọng bạn, kết quả sẽ là những hành động tiêu cực. Chú ta sẽ làm bất cứ điều gì mình muốn dù tốt hay xấu, và lời nói của bạn sẽ chỉ như *gió thoảng mây bay*, chả có tí trọng lượng nào với cún cả.


Cả chủ lẫn cún sẽ chẳng ai hạnh phúc nếu cún không nghe lời, chủ thì tức điên lên còn cún thì bị xích cả ngày


Phần 2: Làm sao để lấy được lòng tin của cún?


Hãy cho cún của bạn biết rằng tất cả những thứ tốt đẹp chú ta nhận được đến từ đâu. Hãy tự tay cho cún ăn, cún rất thông minh, bạn cho cún ăn và cún sẽ biết thức ăn là từ bạn mà ra. Tốt nhất là chỉ mình bạn hoặc bạn và một số người trong gia đình được cho cún ăn nếu bạn không muốn cún của bạn đi xin ăn búa xua @@!


Chơi đùa với cún. Cún rất hiếu động và sẽ rất sung sướng nếu có bạn cùng chơi với mình. Hãy dành 1 chút thời gian mỗi ngày để chơi với cún. Cún sẽ hiểu rằng bạn đem lại niềm vui cho chú ta.


Bày tỏ tình yêu của bạn với cún, cho cún biết bạn yêu chú ta như thế nào. Những động tác vuốt ve, những lời thì thầm luôn mang lại kết quả tốt.

Tại sai cún mất lòng tin vào bạn?

Đánh đập, la mắng, và tất cả những hành động tiêu cực làm cún sợ hãi đều gây tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin của cún. Bạn đánh cún đau, vết thương thể xác sẽ mau lành, nhưng lòng tin bị tổn thương sẽ rất rất khó hoặc sẽ chẳng bao giờ được nguyên vẹn như ban đầu. Nếu cún làm bạn không vừa ý, đừng đánh đập hay la mắng, luôn có 1 cách giải quyết tích cực hơn mà mình sẽ nói ở phần sau.

Phần 3: Sự tôn trọng và vị trí của cún trong gia đình

Bạn có thể bỏ qua phần này nếu không quan tâm cún của bạn có nghe lời hay không, và bạn muốn để mặc chú ta muốn làm j thì làm.


Cún chỉ nghe lời chủ khi cún tôn trọng chủ.


Và bạn chỉ có thể dạy cún ngoan, cư xử lễ phép khi bạn được cún tôn trọng.


Để hiểu rõ điều này, bạn cần hiểu rõ về cuộc sống xã hội của loài chó.


Chó, cũng giống như sói, là loài vật sống theo bầy đàn (pack) và có trật tự xã hội rõ rệt. Trong một bầy chó luôn có phân biệt đẳng cấp. Trong đó có 1 con đầu đàn (hay gọi là thủ lĩnh - pack leader), đây là cấp bậc cao nhất trong bầy. Tất cả ý muốn của thủ lĩnh là mệnh lệnh tối cao, các con khác có nhiệm vụ tôn trọng và thực hiện. Tất cả các hành động trái ý thủ lĩnh đều KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN.


Khi cún sống trong nhà bạn, thì gia đình bạn chính là bầy đàn của cún. Cún sẽ chỉ tôn trọng và nghe lời bạn nếu bạn cho cún biết được vị trí của mình trong bầy, rằng bạn chính là thủ lĩnh (pack leader)


Trong xã hội loài chó, thủ lĩnh luôn được hưởng những thứ tốt nhất, và luôn được hưởng đầu tiên. Thủ lĩnh luôn ăn trước, ăn phần ngon nhất, ngủ chỗ tốt nhất. Chỉ duy nhất thủ lĩnh được quyền quyết định đi đâu, làm gì, khi nào, v.v..

Làm thế nào để bạn trở thành thủ lĩnh?

Phải luôn ghi nhớ một điều: cún không được phép ở vị trí cao hơn, hoặc ngang hàng với mình!

Hãy cứng rắn. Một thủ lĩnh tốt không thể mềm mỏng, yếu đuối. Một số giống chó luôn có bản năng tìm cách leo lên vị trí cao hơn trong bầy. Nếu bạn tỏ ra yếu đuối, cún sẽ giành lấy vị trí thủ lĩnh ngay.


Khi bạn đang ăn, cún không được phép đòi ăn (biểu hiện là ngồi chầu chực, hướng về phía chủ sủa um sùm). Thủ lĩnh luôn được ăn trước, cún chỉ được ngồi ngó (nghe có vẻ tội nghiệp quá!). Nếu cún tỏ thái độ đáng thương mà xin xỏ, hoặc sủa um sùm làm bạn nhức đầu và bạn cho cún 1 miếng, vậy là bạn đã thua. Trong mắt cún lúc này bạn chả có bao nhiêu trọng lượng, cún sẽ nghĩ rằng “thì ra cũng có nhiêu đó, làm dữ 1 chút là OK ngay!”.


Cún lỳ, bạn phải lỳ hơn. Nếu cần thiết thì nhốt vào chuồng.

Có nên cho cún ngủ chung không?

Câu trả lời là không! Nếu bạn không muốn gặp rắc rối thì tốt nhất không cho cún ngủ chung ngay từ ngày đầu tiên cún về nhà. Chủ và cún đều cần không gian riêng, ngoài thời gian học tập chơi đùa cùng nhau, hãy để cún ngủ một mình. Tốt nhất là nên sắm một cái chuồng nhỏ, bằng gỗ hay gì cũng được, đủ chắc chắn để cún không đào tẩu, đủ rộng để cún xoay sở trong đó, nhưng cũng không được rộng quá nếu không cún sẽ đi vệ sinh búa xua ở trỏng


Nhiều người khi mới mang cún về nuôi thường có suy nghĩ cún còn nhỏ quá, phải được cưng chiều, nên để mặc cho cún tự do muốn làm gì thì làm, muốn ngủ đâu thì ngủ. Thường thì đêm đầu tiên sẽ ôm cún lên ngủ chung vì mới đem về lúc nào cũng chỉ muốn cún ở bên cạnh. Thế nhưng chỉ một vài ngày sau rắc rối xảy ra. Nửa đêm cún thức và đi vệ sinh lung tung trong phòng. Đến sáng bạn thức dậy, thấy phòng bừa bộn toàn phân và nước tiểu! Thế là một ngày tồi tệ bắt đầu, bạn thì tức giận, còn cún thì bị phạt!


Để cún ngủ một mình ở vị trí riêng, có thể những ngày đầu cún sẽ khó chịu vì bị nhốt, sẽ khóc lóc, kêu gào, tức giận. Đây là lúc bạn tỏ ra cứng rắn, hãy làm lơ chú cún của bạn. Đừng vì cún khóc lóc mà chạy lại dỗ dành vuốt ve, hoặc tệ hơn là quát mắng, đánh đập. Nếu bạn tỏ ra quan tâm, cún sẽ hiểu rằng nếu chú ta gào đủ to, đủ lâu thì sẽ được thứ mình muốn! Tất cả những gì cún muốn là gây sự chú ý của bạn, hãy lơ cún đi cho đến khi nào chú ta chịu im lặng.


Cũng cần chú ý nếu cún làm ồn vì muốn đi vệ sinh! Cún con thường đi vệ sinh khoảng 10 ~ 30 phút sau khi ăn. Nếu bạn nghi ngờ cún muốn đi vệ sinh, hãy mang cún lại chỗ bạn muốn. Nếu cún không đi vệ sinh mà chỉ loanh quanh đòi chơi thì rõ ràng là cún lừa bạn ròi! Nhốt lại ngay và luôn!


Hãy ngăn chặn rắc rối ngay từ đầu. Bạn cần hành động nhất quán, một thủ lĩnh không nói hai lời! Đừng bao giờ cho phép cún của bạn làm điều gì vào hôm trước, rồi hôm sau lại cấm không cho làm. Cún sẽ ngạc nhiên và không thể hiểu được là bạn muốn gì ở cún.

Không có gì là miễn phí!

Hãy cho cún của bạn biết rằng trên đời không có gì là miễn phí!
NGỒI là một mệnh lệnh đơn giản, hãy tập cho cún của bạn NGỒI khi nghe lệnh (làm cho cún chú ý vào bạn, ra lệnh NGỒI và ấn mông cún xuống cho cún ngồi, hoặc ngay khi thấy cún ngồi bạn nói NGỒI, đồng thời khen và thưởng cho cún)


Khi cún của bạn đã nghe hiểu lệnh NGỒI (hoặc bất cứ mệnh lệnh nào khác) hãy ra lệnh cho cún làm theo lệnh mỗi khi cún đòi hỏi điều gì đó.
Trước khi cho cún ăn, ra lệnh NGỒI, nếu cún ngồi thì cho ăn, nếu không, cất đồ ăn đi và lơ cún luôn (nhưng phải chắc chắn cún nghe và hiểu lệnh nha , có thể dùng bất cứ lệnh nào miễn là cún hiểu, ngồi, nằm, lấy đồ, v.v…). Không ngồi , không có đồ ăn! Một lát sau lại tiếp tục, mang đồ ăn đến, ra lệnh, cún làm theo thì cho ăn, không thì lại cất đi và làm lơ. Vài lần cún sẽ hiểu, muốn có đồ ăn thì phải nghe lời.


CÚn muốn được vuốt ve, âu yếm, hãy ra lệnh, cún làm theo thì vuốt ve, không thì làm lơ


Bạn dắt cún đi dạo. Đứng ở cửa, ra lệnh cho cún làm theo, cún làm thì đi, không thì về


Nhiều lần cún sẽ hiểu rằng chú ta sẽ được điều mình muốn nếu nghe lời chủ.

Thủ lĩnh là người quyết định!

Nguyên tắc của một thủ lĩnh chính là: thủ lĩnh quyết định mọi thứ, khi nào, và ở đâu!

Khi cún đòi hỏi 1 điều gì đó, hãy cho cún thấy bạn mới là người quyết định.
Nếu bạn đang bận việc riêng, cún lại và tỏ ý muốn được bạn vuốt ve, bạn có thể vuốt nhẹ cún vài cái rồi thôi, nếu cún tiếp tục đòi hỏi, nghiêm mặt lại, nói KHÔNG, giọng cao, dứt khoát, và làm lơ cún đi (phải chú ý âm điệu, và phải tuyệt đối dứt khoát - bạn thấy trong quân đội người ta ra lệnh sao thì mìh làm y như vậy).


Chỉ duy nhất khi cún đòi đi vệ sinh thì bạn cần làm ngay, ngoài ra thì bạn mới là người quyết định khi nào thì làm gì.

Theo sau thủ lĩnh!

Trong cuộc sống bầy đàn của chó, chó không sống quanh quẩn 1 chỗ, luôn có các cuộc di chuyển, đi săn, di cư, v.v… Và trong các chuyến đi này, thủ lĩnh luôn dẫn đầu!


Ở một số vùng người ta dùng chó để kéo xe, một xe chó thường có 5, 7 con cùng kéo. Mọi việc không đơn giản là chỉ cần thắng chó vào vị trí bất kỳ là được. Thực ra trong một xe chó kéo luôn có vị trí nhất định của từng con. Trong bầy chó kéo xe đó luôn có một con thủ lĩnh, con này sẽ được ở vị trí đằng trước nhất, các con khác phải ở phía sau. Thủ lĩnh luôn dẫn đầu!


Khi chó về sống với người, thì những cuộc di chuyển đó chính là.. đi dạo (walking). Bạn thường thấy người ta cột dây vào cổ chó và dắt đi. Không đơn giản là chỉ cần cột dây vào cổ và dắt chó đi đâu, phải có luật, và các quy định.


Bạn chính là thủ lĩnh, bạn quyết định đi đâu, khi nào đi, khi nào dừng, và bạn luôn đi trước!


Nếu cún của bạn tôn trọng và coi bạn là thủ lĩnh, chú ta sẽ ngoan ngoãn đi phía sau (hoặc kế bên) không nhoi lên phía trước, không quay ngang quay ngửa, không kéo bạn đi về phía cún muốn. Việc của cún lúc này là theo sau bạn.


Vật dụng cần thiết là 1 sợi dây chắc chắn, dài vừa phải, ngắn quá sẽ siết vào cổ cún, dài quá thì khó kiểm soát (độ dài thích hợp là để cún đứng kế bên bạn, tay cầm dây buông xuôi thì chùng, gấp khuỷu tay lên 1 góc gần 90o thì dây căng)


Ai đi trước!?

Luôn nhớ rằng thủ lĩnh phải đi trước! Dắt cún ra cổng, ra lệnh cho cún ngồi, sau đó bạn bước ra trước (đừng bao giờ để cún bước ra trước bạn, bạn luôn bước đi trước cún dù chỉ 1 bước! điều này nghe có vẻ kỳ cục, nhưng đối với loài chó, 1 bước trước sau này có ý nghĩa rất lớn, nó quyết định ai mới là thủ lĩnh).


Khi dắt cún, bạn đứng thẳng, đầu ngẩng cao nhìn về phía trước, bước đi tự tin, dứt khoát. Nếu cún tỏ ý kháng cự, đòi vượt lên trước, chạy sang 2 bên, đứng lại kéo dây không chịu đi tiếp, bạn không được kéo lại. Mình không chơi trò kéo co! Hãy giựt dây về phía ngược phía cún kéo một cách dứt khoát, đừng giựt quá mạnh làm tổn thương cún, nhưng phải đủ mạnh để làm cún mất thăng bằng. Dần dần cún sẽ hiểu được là muốn yên ổn thì hãy ngoan ngoãn theo sau chủ nhân.


Đi bộ rất tốt cho quá trình khẳng định vị trí thủ lĩnh của bạn đối với cún. Thực tế trong cuộc sống hoang dã chó di chuyển rất nhiều. Ngoài ra đây cũng là một bài tập cực kỳ tốt cho cả người lẫn cún . Đi bộ nhiều giúp cún giải phóng bớt năng lượng dư thừa. Điều này rất có ích, nó giúp cún tránh tình trạng thừa năng lượng, quá hưng phấn dẫn đến khó bảo, phá phách… hoặc dư cân, béo phì…


“A tired dog is a good dog”

Sự công bằng

Đối xử công bằng là 1 điều rất quan trọng của một thủ lĩnh. Khen thưởng và trừng phạt phải luôn hợp lý và công bằng. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn có nhiều hơn 1 chú chó.


Cún nên được khen thưởng khi làm tốt công việc. Có nhiều cách khen thưởng, cho cún ăn món ăn ưa thích, cho cún đồ chơi, vuốt ve, hoặc đơn giản là dùng lời nói với thái độ khen thưởng đối với cún. Cún thực sự hiểu được thái độ của bạn.


Tuy nhiên không nên lạm dụng đồ ăn, chỉ cần 1 câu nói , 1 cái vuốt ve là đủ. Chó luôn muốn làm mọi thứ để thủ lĩnh vừa lòng, đừng biến chúng thành những kẻ ranh mãnh xu nịnh để được ăn.


Khi cún làm đúng thì khen, nhưng khi cún làm sai thì phải bị phạt. Nguyên tắc là chỉ phạt khi bắt quả tang, và chỉ phạt ngay lúc đó. Nếu bạn bắt gặp cún đang tè bậy, hoặc đang cắn phá đồ đạc mà không được phép, hoặc làm bất cứ việc gì sai trái, nghiêm mặt lại, nói KHÔNG, to, rõ ràng, dứt khoát. Hãy dùng các động tác của cơ thể, trừng mắt với cún, tỏ thái độ không vừa ý. Nếu cún cũng trừng mắt lại với bạn hoặc hướng về phía bạn mà sủa, đó là cún đang thách thức vị trí thủ lĩnh của bạn. Việc cần làm lúc này là cho chú ta thấy ai mới là ông chủ. Đứng thẳng , trừng mắt, nếu cún tiếp tục thách thức bạn, hãy dùng dây cột hắn lại, dùng tay cạp vào cổ hắn (đây là cách mà chó đầu đàn “dạy dỗ” những con không chịu nghe lời – cắn – tuy nhiên bạn không thể “cắn” được nên dùng bàn tay cạp zo cổ hắn)


Đừng bao giờ phạt cún khi không bắt quả tang, cún sẽ chẳng bao giờ hiểu được mình sai ở chỗ nào và tại sao lại bị phạt.


Và thưởng phạt phải công bằng. Nếu bạn có 2 chú chó, 1 lớn 1 nhỏ. Một hôm chú chó nhỏ mon men lại chôm đồ ăn trong chén của chó lớn, thế là 2 đứa gây lộn. Lúc này bạn phải đứng là làm quan tòa, quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của cả 2 chú chó. Bạn sẽ phạt đứa nào? Phạt chó lớn vì không nhường nhịn, dám đánh chó nhỏ? Nếu làm như vậy, bạn đã đánh mất sự tôn trọng của chú chó lớn, còn chó nhỏ sẽ ngày càng được nước làm tới.


Trong xã hội loài chó không có khái niệm lớn phải nhường nhịn nhỏ. Trường hợp trên chú chó nhỏ đã sai vì xâm phạm tài sản của chó lớn. Chó nhỏ phải bị phạt.


Đối xử công bằng, và bạn sẽ được tôn trọng!

Những hành động “sai trái” của cún và cách đối phó

Không phải lúc nào cún cũng nghe lời, có thể vì cún không đủ tôn trọng bạn, hoặc có thể vì cún không hiểu ý của bạn. Đừng “tức điên lên” và trừng phạt cún vì chúng không hiểu ý, hãy hướng dẫn chúng!


Các chú cún con thường có trò nhảy chồm lên người khác, chủ hay khách, người quen người lạ.. chúng cứ gặp là nhảy chồm lên người ta. Có nhiều bạn cho rằng đây là hành động rất.. dễ thương!!


Uhm.. nhìn thì đúng là có vẻ dễ thương thiệt. Nhưng mấy chú nhỏ nhỏ cỡ Chihuahua thì còn đỡ, chứ bự cỡ Rott hay SB thì…


Và thực ra không phải ai cũng thích để cún chồm lên người như thế, nhiều người rất khó chịu! Sẽ ra sao nếu bạn dẫn chú cún đi dạo ngoài công viên, và chú ta gặp ai cũng chồm 2 chân lên người ta, vấy bùn đất lên quần áo người khác, và nhiều người còn tưởng cún đang tấn công họ…


Đó là một hành động chứng tỏ cún thiếu tôn trọng. Cách giải quyết hành động sai trái này là khi cún vừa nhảy lên tính vồ lấy bạn, đừng né tránh, hãy nhanh chóng bước về phía cún, thúc đầu gối vào ngực xô cún ngã, tiếp tục bước tới buộc cún phải lùi lại. Đừng lo là cún sẽ bị thương. Thực ra loài chó rất khó bị thương kiểu như thế này. Nếu bạn đừng có “sút” cún như người ta sút banh thì cún chẳng thể bị thương nổi đâu. Vài lần như thế và cún sẽ hiểu rằng “cái trò nhảy lên người khác thế này chả zui tí nào @@”

Thực tế là bé Bô nhà mình lúc trước cũng rất hay chồm lên người ta.. nhưng chỉ sau 2 lần bị “lên gối” giờ ẻm đã không còn hành động đó nữa


Cắn xé nhai phá đồ đạc? Hãy cung cấp cho cún đủ đồ chơi để chú ta quên đi những đồ đạc trong nhà, khi bạn bắt gặp cún đang nhai phá đồ, nói KHÔNG, lấy món đồ đó đi và đưa cho cún đồ chơi của nó.


Một vấn đề thường hay xảy ra nữa là khi đi dạo, cún của bạn sẽ gặp nhiều thứ dọc đường có thể làm cún sợ hãi. Biểu hiện lúc đó thường là dừng lại không đi nữa, cố gắng kéo chủ đi theo hướng khác, chân tay run lẩy bẩy , vẻ mặt sợ hãi, rên rỉ. Điều cần làm lúc này không phải là quát mắng hay lôi kéo vì cún không nghe lời. Hãy dừng lại, để cún ngồi giữa 2 chân bạn, giữ chặt đồng thời vuốt ve và động viên để cún bớt sợ hãi. Mình đã áp dụng rất hiệu quả

Được ăn uống đầy đủ, được vui chơi và tập luyện, tôn trọng và phục tùng chủ nhân, là một chú chó hạnh phúc!


Bài này mình viết dựa theo tài liệu mình đọc được trên internet và kinh nghiệm của bản thân, còn điều j sai sót thì mọi người góp ý bổ sung giúp mình nha

+ Các bài viết cùng chuyên mục:

King Nothing đang online   Trả lời với trích dẫn
King Nothing đã nhận được 14 lời khen từ các thành viên:
Cũ 14-08-2012, 00:41   #2
chicharito14
Red Dragon

+ [Ma sói v5] - Winner
Tham gia ngày: 28 Nov 2011
ᴥ Tuổi: 18
● Chòm sao: Cự Giải
♥ Giới tính:
Bài gửi: 1,664
Số lần gửi lời khen ngợi: 1,013
Nhận được 500 lời khen trong 310 bài viết.
Mặc định

Quá tuyệt! Mong anh chia sẻ thêm kinh nghiệm nui cún của mình cho e được học hỏi thêm
chicharito14 đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-08-2012, 01:03   #3
Irist
Silver Medal

+ Đại sứ từ thiện HOPE 2012
Tham gia ngày: 02 May 2011
ᴥ Tuổi: 28
● Chòm sao: Bảo Bình
♥ Giới tính:
Bài gửi: 2,766
Số lần gửi lời khen ngợi: 776
Nhận được 2,251 lời khen trong 1,019 bài viết.
Mặc định

dài quớ, chừng nào rảnh đọc hết mới thanks
Irist đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-08-2012, 01:44   #4
 King Nothing
Gold Star
Tham gia ngày: 14 Oct 2011
Đến từ: Shangri-la
ᴥ Tuổi: 28
● Chòm sao: Kim Ngưu
♥ Giới tính:
Bài gửi: 942
Số lần gửi lời khen ngợi: 693
Nhận được 731 lời khen trong 265 bài viết.
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi Irist Xem bài viết
dài quớ, chừng nào rảnh đọc hết mới thanks
có nuôi chó đâu mà đọc
King Nothing đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-08-2012, 08:31   #5
 kimanh_hcm1983
Violet Hole
Tham gia ngày: 07 Jun 2012
Đến từ: Ngôi nhà nh
● Chòm sao: Song Ngư
♥ Giới tính:
Pet đang nuôi: Rabbit ... Guinea pig ... Roborovski ... Dogs ... Cats
Bài gửi: 1,118
Số lần gửi lời khen ngợi: 339
Nhận được 1,489 lời khen trong 544 bài viết.
Mặc định

Bài đọc của em rất hay và bổ ích. Giúp chị hiểu vì sao chị không thuẩn phục được 5 bé lùn ở nhà dù đã nuôi suốt 7 năm. Vì không thể làm thủ lĩnh của tụi nó ... nhưng cũng có một số lý do mà chị nghĩ nhiều bạn khác cũng gặp.
1) Các thành viên trong gia đình không thống nhất trong việc dạy các bé.
Những người trong nhà sẽ có người có "cái đầu đủ lạnh" để dạy các bé nhưng cũng có những người "trái tim mềm yếu" không đủ sức chống trả với những chiêu giương mắt to, long lanh và chạy lại rút vào lòng, run run tỏ ra sợ hãi theo kiểu "lừa tình" của mấy đứa nhỏ. Như bé Bo nhà chị, haizzzz ... nó có tật cắn đứt quai dép cao su từ nhỏ đến lớn, giờ lâu lâu vẫn giở trò dù đã đỡ nhưng đã nhiều đôi dép ra đi vì hàm răng của nó. Mỗi lần la nó là nó sẽ chạy lại mẹ chị, người có quyền lực nhất nhà để giở trò con đây là kẻ khốn khổ, và mẹ chị lại nói thôi, la vậy nó hiểu rồi. Bó tay ....
2) Không gian đủ rộng để có thể làm lơ trước màn sủa inh ỏi của các cún.
Thiệt tình thì đây là chuyện khó với nhiều gia đình VN vì đất chật người đông. Nhà nuôi chó mà làm lơ nó, để nó sủa inh ỏi sẽ ảnh hưởng cả nhà (đặc biệt trong nhà có trẻ nhỏ và người có tuổi) lẫn hàng xóm. Và để nó im đành phải chiều theo ý nó.
Nên nhiều bài viết hiện nay dạy cách dạy chó nhưng chưa xác với thực tế sống của nhiều gia đình Việt Nam vì lấy nguồn của nước ngoài ... nơi nhà của họ rộng rãi, có nhà có sân. Có bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ nuôi dạy chó trong phạm vị sống nhỏ hẹp thì post lên cho mọi người cùng tham khảo.

Lần sửa cuối bởi kimanh_hcm1983; 15-08-2012 lúc 08:36 Lý do: sửa lỗi
kimanh_hcm1983 đang online   Trả lời với trích dẫn
kimanh_hcm1983 đã nhận được 2 lời khen từ các thành viên:
Cũ 14-08-2012, 23:54   #6
 King Nothing
Gold Star
Tham gia ngày: 14 Oct 2011
Đến từ: Shangri-la
ᴥ Tuổi: 28
● Chòm sao: Kim Ngưu
♥ Giới tính:
Bài gửi: 942
Số lần gửi lời khen ngợi: 693
Nhận được 731 lời khen trong 265 bài viết.
Mặc định

đúng ròi em quên ko bổ sung là việc dạy dỗ cún phải được thống nhất với mọi thành viên trong gia đình
cũng giống như dạy 1 đứa trẻ, bố thì đánh mẹ thì bênh, tùm lum tà lưa rốt cục chẳng đi đến đâu cả
King Nothing đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 15-08-2012, 00:53   #7
 piyo_piyo201
Red Knight

+ Giải Nhất - Hội thi ảnh đẹp Pet 2012
Tham gia ngày: 08 Oct 2011
Đến từ: Sinje 's Farm :
ᴥ Tuổi: 25
● Chòm sao: Bảo Bình
♥ Giới tính:
Pet đang nuôi: Hamster [WW, Bear, Camp]...Bunny...Guineapig...Doggy...
Bài gửi: 1,928
Số lần gửi lời khen ngợi: 2,039
Nhận được 1,141 lời khen trong 595 bài viết.
Mặc định

trời.. e đọc bài nài gần 45' >"<... mệt phờ ng .. tính ra e dại đc chú Bin 70%.. còn 30% là chưa đúng như đi chơi thì cho nó đi theo ý..chỉ chỗ nào e ko cho đi thì gị dây, ko kéo để nó hỉu và tránh xa đi chỗ khác..vs thix ôm và nằm kế nó ... còn lại thì khá ok
piyo_piyo201 đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 19-11-2012, 12:03   #8
 phamvannamdc
Wood Hammer
Tham gia ngày: 14 Nov 2012
ᴥ Tuổi: 29
● Chòm sao: Thần Nông
♥ Giới tính:
Bài gửi: 46
Số lần gửi lời khen ngợi: 9
Có 1 bài viết được khen ngợi
Mặc định

thanks ban vi bai qua hay
phamvannamdc đang online   Trả lời với trích dẫn
Cũ 23-02-2014, 15:34   #9
 Heartbreak
Sơ nhập
Tham gia ngày: 22 Dec 2013
ᴥ Tuổi: 21
● Chòm sao: Ma Kết
♥ Giới tính:
Bài gửi: 5
Số lần gửi lời khen ngợi: 0
Nhận được 0 lời khen trong 0 bài viết.
Mặc định

hay quá ....
Heartbreak đang online   Trả lời với trích dẫn


Hướng dẫn đặt Quảng cáo

Powered by vBulletin®
Copyright ©2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
Xây dựng và Phát triển từ 14/11/2007 - 2016, Hamstervn.Net - Forum for Pet's Lover.
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
Xem tốt nhất với độ phân giải 1024 x 768, Trình duyệt FireFox | Chrome

thang may mitsubishi in băng rôn in pp can format in decal pp in standee in poster in decal lưới in backlit film in quảng cáo in kỹ thuật số khổ lớn in dù quảng cáo in bảng hiệu in pano in pp bồi formex in canvas in ppp căn hộ lavita garden vinpearl condotel sextoy dầu thủy lực in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao thu mua phe lieu gia cao leased line cmc dong phuc cong so xe đạp điện

20843
Lượt xem