Hamstervn.Net - Sân chơi của người yêu động vật! Hội chợ thú cưng Hamstervn on Facebook
Tìm kiếm nâng cao

Trở lại   Diễn đàn thú cưng Việt Nam - Hamstervn.net Những Người Bạn của Hamster Hedgehog - Nhím Cảnh Thư Viện Thông Tin

Ðề tài đã khoá
 
Công cụ bài viết
Cũ 20-04-2011, 11:09   #1
 Misakio
Sơ nhập
Tham gia ngày: 18 Apr 2011
ᴥ Tuổi: 26
● Chòm sao: Xử Nữ
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 5
Số lần gửi lời khen ngợi: 0
Nhận được 10 lời khen trong 1 bài viết.
Mặc định Cách chọn mua 1 chú nhím kiểng

Đây là những thông tin mà Misa thu thập được và thấy rất có ích cho những bạn nào tập tành nuôi nhím kiểng.

1- Bạn phải chắc rằng đất nước bạn đang sống được phép nuôi nhím kiểng. Vì có một số nước thì hedgehog không được phép nuôi.

2 - Hãy chọn một nơi bán nhím kiểng có uy tín. Dù giá có thể sẽ cao hơn một chút nhưng chất lượng nhím thì không thể bàn cãi. Vì không ai muốn nhím nhà mình có bệnh gì phải không. Đặc biệt những bệnh sau này mới phát hiện rõ như bệnh về da.
Nếu bạn không chắc về shop đó thì hãy hỏi những câu hỏi liên quan đến nhím như sau (không thừa đâu)
- Tuổi của nhím
- Nguồn gốc của nhím (đối với nhím mà người bán nói là nhập). Nếu sinh tại VN thì hãy ngỏ ý muốn coi cha mẹ của nhím nha
- Hỏi xem cửa hàng hay cho nhím ăn gì (vì chất lượng thức ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của nhím)
- Nếu nhím về nhà mình mà trong tối thiểu 2 ngày, nếu nhím có hiện tượng gì xấu, có thể mang đến lại được không. Còn cách xử lý sau đó thế nào thì tùy thuộc vào bạn và nơi bán.

3- Những điều sau đây bạn phải tự mình kiểm tra để đánh giá sức khỏe của nhím
- Mắt của nhím phải sạch và sáng. Không chọn nhím có mắt chảy nước, chỉ mở được 1 nửa hay mắt bị đục.
- Mũi của nhím cũng phải sạch, không chảy nước mũi. Lắng nghe nhím thở, xem có vấn đề gì với mũi không nhé.
- Tiếp đến là tai của nhím. Xem trên tai có vảy hay những hạt gàu nhỏ hay không. Nếu những cái đó ít có thể phủi đi dễ dàng thì có thể nhím bị những anh chị em trong đàn dính lên. Vì tuy có anh chị em bị bệnh về da nhưng có những chú nhím sinh ra có thể miễn nhiễm. Nhưng nếu mật độ quá dày thì hãy cẩn thận nhé.
- Xem lớp da dưới bụng có bị rối ko nhé. Lông dưới bụng phải mềm, mịn , ko rối
- Đặt nhím xuống, xem nhím đi lại như thế nào để biết vấn đề sức khỏe của nhím. Nếu nhím đi cà nhắc, hay từng bước khó khăn thì hãy cẩn thận với sức khỏe của bé.
- Nhím có phản ứng tốt với mọi thứ hay ko (Âm thanh, va chạm)

4. Kiểm tra lông nhím (gai) Đây là một chỉ số rất tốt về sức khỏe. Nếu có bất kỳ điểm nào bị trần ra và mất lông hay đổi màu bất thường, các hedgehog có thể không có sức khỏe tốt.

5. Kiểm tra tính cách của nhím
Trước khi bế nhím lên, bạn hãy làm quen với nó bằng cách để tay lại gần cho bé ngửi.
- Nếu bé im lặng hay có những tiếng chíp chíp thì ko sao. Bạn bế bé lên, bé sẽ cuộn người lại. Nếu bé mở người ra nhanh thì đó là một bé khá hiếu động đấy (bé của Misa còn không thèm cuộn người lại nữa cơ). Có những bé nhím phải mất nhiều thời gian hơn để mở người ra thì đó là do tính cách của bé khá e thẹn và nhút nhát để làm quen với môi trường mới
- Nhưng nếu bạn cho bé ngửi tay của mình hay khi bế bé lên mà bé tạo ra những âm thanh khó chịu như tiếng tặc tặc trong cổ họng thì đây chính là dấu hiệu bé cảm thấy không an toàn chút nào với bạn và bé đang bảo vệ mình. Theo mình nghĩ thì bạn không nên chọn những bé này vì ngay từ đầu bé đã cảm thấy khó hòa hợp v bạn

+ Các bài viết cùng chuyên mục:

Misakio đang online  
Misakio đã nhận được 10 lời khen từ các thành viên:
Cũ 01-05-2011, 21:00   #2
 gaolua125
Sơ nhập
Tham gia ngày: 03 Apr 2011
ᴥ Tuổi: 22
● Chòm sao: Xử Nữ
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 9
Số lần gửi lời khen ngợi: 0
Nhận được 7 lời khen trong 1 bài viết.
Mặc định

Hướng dẫn nuôi nhím của bác này bên 5giay cũng ok lắm...mời AE xem thử.
­KINH NGHIỆM NUÔI NHÍM KIỂNG– CÁC KHUYẾT ĐIỂM CỦA NHÍM MÀ CHƯA THẤY AI NÓI. ( dành cho các bạn mới nuôi, và sắp nuôi em nó)
LỜI MỞ ĐẦU.
Mình đang nuôi khoảng 15 bé nhím , và đã nuôi được 6 tháng rồi, nay mình muốn chia sẽ lại 1 số kinh nghiệm mà bản thân mình đã rút ra được… để những ai mới nuôi nhím và sắp mua nhím về nuôi có thêm kinh nghiệm, và sẵn sàng rước em nó về.
1. CÁC BẠN SẮP MUA NHÍM KIỂNG.
-Hãy đọc kỹ những khó khăn mà sắp trải qua khi đem nhím về nuôi
- Kỹ năng lựa nhím, và cập nhật giá để không mua mắc, và mua nhầm nhím chưa thuần chuẩn, đa số nhím Thái ( kinh nghiệm xương máu.. các em nó lớn rất nhanh, ăn rất khỏe, và lông em nó luôn luôn phòng thủ…không cách nào chơi với em nó dù đã nuôi 6 tháng… ) , các em này chỉ dành cho những người đã nuôi lâu , nhiều kinh nghiệm, cần lai giống mới, khỏe, không trùng huyết mua về thôi.
+ Kỹ năng lựa nhím : không khó, vì các em nó rất khỏe, chỉ chú ý 1 điều nên mua các em 1- 1,5 tháng ( trọng lượng dao động trên dưới 100g)…vì sao? Vì đây là độ tuổi thích hợp để huấn luyện em nó thân thích với mình, nếu huấn luyện tốt thì cầm nắm chơi rất dễ. Tại sao mua trong độ tuổi 1-1.5 tháng? Vì …bất cứ nuôi con vật cưng nào , nuôi thú nhỏ sẽ tạo nên sự gắn bó giữa ta và nhím , sẽ gắn bó hơn, ta sẽ chăm sóc chúng tốt hơn. ( có 1 số bạn nhỏ mua theo trào lưu, chưa chuẩn bị tinh thần những khó khắn gặp phải khi nuôi em nó, nên sau 1 thời gian đã đăng tin thanh lý em nó với nhiều lý do khác nhau). Nên mình 1 lần nữa khuyên các bạn sắp mua nên tìm hiểu kỹ rồi hả mua ( nhím chỉ đẹp và dễ thương như trong các ảnh quảng cáo khi ta chăm sóc chúng 1 cách chu đáo, và thân thiện với chúng mà thôi). Quan trọng nhất đây, không mua nhím THÁI, không MUA 1 cặp tại 1 nơi ( 1 bầy thì chắc chắn cùng cha cùng mẹ rồi, làm sao tin ai giờ, nên tốt nhất mua 2 nơi uy tín nhất) , và chỉ nên mua tối đa 2 em ( so với hamter, chúng ị rất nhiều, sẽ tốn nhiều chi phí mua catsan cho em nó, chắc 1 tháng ngốn 75k/5kg catsan lot chồng nếu muốn em nó luôn sạch sẽ và thơm tho).
+ Tóm lại: độ tuổi 1-1.5 tháng
Tối đa 2 em thôi, không trùng huyết.
Không mua nhím Thái ( không muốn phá đám ai, nhưng kinh nghiệm là thế, nhà vẫn còn 1 em), nhím không rõ nguồn gốc
Dành mỗi ngày 1 ít thời gian cho ăn và vệ sinh ( quan trọng đấy, thấy được thì hãy nuôi nha, không tội nghiệp em nó.)
2. CÁC KHÓ KHĂN ĐÂY.
- Cần dọn chuồng mỗi ngày
- Thức ăn, nước uống đầy đủ, nhưng không dư thừa
- Nếu nuôi 2 em thì chú ý ( từ 4 tháng trở lên) khi đến kỳ giao phối, chúng thường rất dữ. con đực cắn con cái, con cái cắn con đực đổ máu ( nhiều khi chết_ 2 em đã mãi ra đi vì hiếu chiến, buồn thê thảm.) . Nên chú ý, thấy có biến thì tách riêng ra.
- Chúng ăn rất nhiều và ị cũng nhiều, nên nếu không chăm dọn dẹp thì….chịu không nổi.
- Thường xuyên bổ sung các củ,sâu , bọ….không nên chỉ cho ăn ME O
- Nhớ huấn luyện em nó thường xuyên nha.

3. KINH NGHIỆM RẤT QUÝ BÁU ĐÂY, THẤY HẦU NHƯ AI CŨNG DẤU BÍ QUYẾT, SAU 1 THỜI GIAN NGHIÊN CỨU THÌ CŨNG NGẪM RA ĐƯỢC 1 VÀI ĐIỀU
CHO NHÍM SINH SẢN
- Đọc 1 số tài liệu:
+ Tuổi sinh sản cả đực lẫn cái : trên 6 tháng : đừng nóng vội, sẽ làm hư bé đó, nếu sinh sản sớm bé sẽ yếu, mau xuống sức, nuôi con không tốt, con sinh ra không được khỏe mạnh
+ Sau 1 thời gian ghép cặp nhưng không thành công, vì không dự đón được chu kỳ động dục của con cái…vô tình lên mạng kiếm thông tin thì lụm được 1 thông tin quan trọng.
Có vẻ chu kỳ em nó là 7 ngày: tắm rửa sạch sẽ 2 em, để vô lồng uyên ương ^^. Sau 7 ngày, bắt ra tắm rửa, rồi để vô lại thêm 7 ngày cho chắc ăn. ( à, chú ý, quan sát thường xuyên thấy máu đổ, thì nên tách ly ra vài ngày nha). Em nó mang thai từ 30 -35 thì lâm bồn, nếu quá thời gian này thì phải làm lại.
- NẾU :chú ý là nếu nha, nếu như em nó giao phối thành công ( tốt nhất là bạn phải thấy được cảnh đó ^^) ghi lại ngày, đến tuần thứ 3 … trong 3 tuần đầu bạn vẫn thấy em nó rất bình thường, tuần thứ 4 bào thai phát triển rất nhanh, bụng to rõ, căng cứng, các bầu vú bắt đầu phát triển( để nuôi con mà, có gì tốt bằng sữa mẹ đâu).
- Nhớ cho ăn uống đầy đủ nha, nếu không con mẹ sinh con xong đuối không thể săn sóc các con mới sinh ra, dẫn đến hao hụt đàn …
- Quan trọng nè : không được làm động ổ trong 3 ngày đầu, chỉ cung cấp thức ăn thức uống đầy đủ( không thôi hôm sau đếm thấy thiếu số lượng nhím con đấy…đói quá con mẹ sẽ tìm con yếu nhất trong đàn mà ăn đấy…bản năng của loài vật) ( toàn kinh nghiệm xương máu không đó)
- Quan trọng nữa nè: không dùng tay bắt nhím con, nhím mẹ rất thính đấy, sẽ cắn chết nhím con nếu bị dính mùi hơi người.
- Qua 1 tuần là thấy an toàn rồi đó. Số lượng đàn sẽ được đảm bảo tới lớn
- 1 tháng bắt đầu tách đàn, rao bán. Bồi bổ nhím mẹ cho sung sức trở lại. 1 chu kỳ mới bắt đầu.
- Lại quan trọng: do vấn đề số người cung cấp nguồn nhím còn dếm trên đầu ngón tay, ngón chân: nên việc trùng huyết là không tránh khỏi ( tấm gương hamster sáng chói). Nên các chủ nuôi ( cung cấp nguồn nhím ra thị trường nên lâu lâu nhập giống mới về nha. Hy vọng 1 trào lưu nuôi nhím mới được nhen nhóm sẽ không sớm lụi tàn theo như tình hình thị trường đang diễn ra ( hôm nay 18/4/2010). Người người thanh lý, nhím giống, nhím con, nhím mới mua ( không nuôi được, do ba má la…không tin. Tôi nghĩ do chưa chuẩn bị tâm lý để nuôi em nó như tôi để cập các vấn đề khó khăn ở trên).

4.LỒNG NUÔI
Theo tôi nghĩ tốt nhất là lấy lồng nuôi ham mà sử dụng, không nên nuôi hồ kiếng , vì sao ư?
+ Khuyết điểm hồ kiếng đây:
Bí , không thông thoát cho hồ được, các bạn thử đặt mình vào vị trí của các bé là ra ngay thôi, bốn vách kín mít thì lấy gió đâu vô mà lưu thông chứ.

+ Lồng hamster thì đúng thiết kế rùi, lại nhẹ, dễ chùi rửa, không sợ bể, thông thoáng. Tuy nhiên hơi mắc, nên cố lên mạng, tìm hàng và trả giá hăng say, để được lồng vừa rẻ vừa đẹp nha .
5. LÀM Ổ CHO NHÍM ĐẺ
_ nhím mẹ khi đẻ rất cần sự yên tĩnh ( có những con khó tính), không gian tối. các bạn lấy 1 hộp giấy DxRxC= 25X15x25, khoét cửa cho nhím mẹ chui ra vào ăn uống, phía trên khoét nắp để tiện quan sát mà không làm động ổ. để chuồng nơi yên tĩnh, tự nhím mẹ sẽ chăm con, ta chỉ cho ăn uống thôi.
_nếu không có cái hộp giấy đó, nhím mẹ sau khi sinh sẽ chạy khắp chuống, sẽ không chăm con, nhím con nằm rải khắp nơi trong chuồng, dẫn đến đói, lạnh, và chết.
_chúc các bạn có những bầy nhím khỏe mạnh.
_phong trào chơi nhím có vẻ đã không còn hấp dẫn như xưa, giá cả thì đã khá rẻ, và mọi người đều có thể mua 1 bé nhím với giá cả phải chăng

conthanlan_kts

Lần sửa cuối bởi admin; 01-07-2011 lúc 13:54 Lý do: edit mực đỏ
gaolua125 đang ẩn  
gaolua125 đã nhận được 7 lời khen từ các thành viên:
Cũ 28-07-2011, 21:58   #3
 insensible
Silver Axe
Tham gia ngày: 23 Feb 2011
ᴥ Tuổi: 23
● Chòm sao: Ma Kết
♥ Giới tính:
Bài gửi: 302
Số lần gửi lời khen ngợi: 12
Nhận được 53 lời khen trong 31 bài viết.
Mặc định

hay quá . đúng là kinh nghiệm
insensible đang online  
Cũ 29-07-2011, 10:08   #4
Zin handsome
Silver Double Sided Axe +
Tham gia ngày: 07 Mar 2011
Đến từ: Nhà tui
ᴥ Tuổi: 17
● Chòm sao: Thiên Bình
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 697
Số lần gửi lời khen ngợi: 127
Nhận được 142 lời khen trong 133 bài viết.
Mặc định

Thanks, kinh nghiệm bổ ích
Zin handsome đang online  
Cũ 11-08-2011, 12:49   #5
 nhox50i
Double Stone Axe
Tham gia ngày: 25 Jul 2010
ᴥ Tuổi: 24
● Chòm sao: Bạch Dương
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 192
Số lần gửi lời khen ngợi: 24
Nhận được 31 lời khen trong 25 bài viết.
Mặc định

lên cho bài viết hay..tốt nhất là mua người wen..shop thì lấy hàng chứ đâu có nuôi
nhox50i đang online  
Cũ 03-11-2011, 20:40   #6
 Lo-xj
Wood Hammer
Tham gia ngày: 18 Jul 2011
ᴥ Tuổi: 22
● Chòm sao: Nhân Mã
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 49
Số lần gửi lời khen ngợi: 2
Nhận được 7 lời khen trong 7 bài viết.
Mặc định

bé nhím của mình tầm cỡ 3 hoặc 4 tháng tủi ( mình ko thể nhìn và phán đoán độ tủi của bé chính xác dc ) mình mua bé hồi tháng 7 và ng chủ nói là bé đã 2 tháng, mình định mua thêm 1 bé cái cho bé đực có cặp.....nhưng m` thắc mắc liệu ko biết bé đực ở nhà sẽ ntn, bé ấy có " hấp tấp " ko vì mình sợ ảnh hưởng về sức khoẻ sinh sản của bé cái ko?
Lo-xj đang online  
Cũ 03-11-2011, 21:23   #7
 heotrontron
Double Stone Axe
Tham gia ngày: 07 Sep 2011
ᴥ Tuổi: 24
● Chòm sao: Kim Ngưu
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 178
Số lần gửi lời khen ngợi: 3
Nhận được 9 lời khen trong 9 bài viết.
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi Lo-xj Xem bài viết
bé nhím của mình tầm cỡ 3 hoặc 4 tháng tủi ( mình ko thể nhìn và phán đoán độ tủi của bé chính xác dc ) mình mua bé hồi tháng 7 và ng chủ nói là bé đã 2 tháng, mình định mua thêm 1 bé cái cho bé đực có cặp.....nhưng m` thắc mắc liệu ko biết bé đực ở nhà sẽ ntn, bé ấy có " hấp tấp " ko vì mình sợ ảnh hưởng về sức khoẻ sinh sản của bé cái ko?
tốt nhật nên nuôi riêng bạn ạ. :d
heotrontron đang online  
Cũ 03-11-2011, 21:26   #8
 heotrontron
Double Stone Axe
Tham gia ngày: 07 Sep 2011
ᴥ Tuổi: 24
● Chòm sao: Kim Ngưu
♥ Giới tính: Chưa khai báo
Bài gửi: 178
Số lần gửi lời khen ngợi: 3
Nhận được 9 lời khen trong 9 bài viết.
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi nhox50i Xem bài viết
lên cho bài viết hay..tốt nhất là mua người wen..shop thì lấy hàng chứ đâu có nuôi
uhm đúng là nên tìm đc chỗ ng ta nuôi là tốt nhất.
heotrontron đang online  


Hướng dẫn đặt Quảng cáo

Powered by vBulletin®
Copyright ©2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
Xây dựng và Phát triển từ 14/11/2007 - 2016, Hamstervn.Net - Forum for Pet's Lover.
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
Xem tốt nhất với độ phân giải 1024 x 768, Trình duyệt FireFox | Chrome

thang may mitsubishi in băng rôn in pp can format in decal pp in standee in poster in decal lưới in backlit film in quảng cáo in kỹ thuật số khổ lớn in dù quảng cáo in bảng hiệu in pano in pp bồi formex in canvas in ppp căn hộ lavita garden vinpearl condotel sextoy dầu thủy lực in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao thu mua phe lieu gia cao leased line cmc dong phuc cong so xe đạp điện

14472
Lượt xem